แก้ปัญหาแอร์ไม่เย็น

แอร์ไม่เย็นทำไง ? แนะนำการแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวเอง พร้อมหาสาเหตุ เกิดจากอะไร?

สารบัญบทความ

สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวของเมืองไทย หลายท่านประสบปัญหา แอร์ไม่เย็น ซึ่งต้องยอมรับว่า “เครื่องปรับอากาศ”  คือ ปัจจัยส่วนสำคัญ ในการปรับอุณหภูมิภายในบ้าน และสามารถสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ให้กับทุกคนในบ้าน แต่ถ้าหากใช้เครื่องปรับอากาศเป็นระยะเวลานาน มักจะเจอปัญหาในการปรับอุณหภูมิให้มีความสมดุล ปัญหาความเย็น ไม่ฉ่ำทั่วบริเวณห้อง หรือเมื่อหายใจเข้าไปแล้ว รู้สึกไม่ปลอดโปร่ง ดังนั้น เรามาหาคำตอบปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้กันดีกว่า ซึ่งเป็นวิธีการตรวจสอบปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวเอง พร้อมทั้งหาสาเหตุ พร้อมแนวทางแก้ไข

วิธีแก้ไขปัญหาแอร์ไม่เย็น มีแต่ลม คอมไม่ทำงาน ความเย็นไม่ทั่วห้อง 

หลังจากที่ใช้เครื่องปรับอากาศมาเป็นเวลานาน สิ่งที่คุณมักจะเจอปัญหาอยู่บ่อยครั้ง ก็คือ การปรับอุณหภูมิที่ต้องใช้ โดยโหมดการใช้งานมีความแตกต่างจากการตั้งค่า รู้สึกว่าปรับยังไงก็ไม่เย็น หากคุณเจอปัญหานี้อยู่แล้วล่ะ เรามาลองดูขั้นตอนการตรวจสอบเบื้องต้น ด้วยตัวเอง กันดีกว่า

 • ตรวจสอบโหมดการใช้งานบริเวณรีโมท

  ซึ่งบางครั้ง มีการตั้งค่าเป็นพัดลม ส่งผลทำให้เครื่องทำความเย็น “รู้ไม่เย็น” เนื่องจากระบบมีการทำงาน เป็นเพียงแค่โหมดพัดลม ทำให้รู้สึกไม่เย็น นอกจากนี้ Air condition ของแต่ละยี่ห้อ มีฟังก์ชันพิเศษที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น COOL MODE มักนิยมใช้ในช่วงเวลาร้อน เพื่อความเย็นฉ่ำ ในช่วงหน้าร้อน หรือ ระบบ FAN MODE เป็นฟังก์ชั่นที่ใช้ระบายความชื้นภายในห้อง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกไม่เย็น  ซึ่งหลายท่าน เผลอกดฟังก์ชันนี้ ไปโดยไม่รู้ตัว 

 • ตรวจสอบหารอยรั่วตามจุดต่าง ๆ

  เพราะอาจทำให้สารทำความเย็นรั่วไหล ยกตัวอย่างเช่น บริเวณเครื่องปรับอากาศหรือบริเวณท่อระบายน้ำยาแอร์ 

 • เลือกซื้อ Air condition ไม่เหมาะกับพื้นที่บริเวณห้อง

  สำหรับปัญหานี้ หลายท่านอาจมองข้าม เนื่องจากพื้นที่บริเวณห้อง มีผลสัมพันธ์กับขนาด BTU ของแอร์ ถ้าเลือกขนาดที่เล็กเกินไป ในขณะที่ห้องมีพื้นที่กว้าง จะทำให้การทำงานของเครื่อง ให้อุณหภูมิความเย็น ไม่ทั่วถึง 

 • ตรวจเช็คฟิลเตอร์กรองอากาศเสมอ

  เพราะเป็นจุดที่กรองอากาศสกปรก ถ้าหากปล่อนผ่านจนมีฝุ่นเข้ามาเกาะ จนสะสมในบริเวณนี้มากจนเกินไป จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ความเย็นไม่ทั่วถึง แนะนำให้ทำความสะอาดทุก 4 ถึง 6 เดือน 

 • ตรวจเช็คคอมเพรสเซอร์แอร์ ว่ายังทำงานอยู่หรือไม่

  โดยจุดนี้ เป็นหัวใจหลักสำคัญของการทำงาน ถ้าหากเกิดการหยุดทำงาน จะมีผลต่อกลไกการทำความเย็นโดยตรง ดังนั้นเป็นจุดที่ต้องดูแลโดยช่างที่มีความชำนาญ เพื่อทำการเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง 

 • สำรวจบริเวณประตูหน้าต่างและช่องว่างต่าง ๆ ภายในห้อง

  เนื่องจากอาจทำให้ความเย็นภายในห้อง ไหลออกไปด้านนอกอย่างรวดเร็ว ทำให้บริเวณภายในห้อง ไม่เย็นเหมือนเคย 

 • หลีกเลี่ยงการนำวัสดุ หรืออุปกรณ์ที่มีผลต่อการขีดขวางทางลมแอร์

  เนื่องจากในบางครั้ง การตั้งชั้นวางของ หรือตู้ขนาดใหญ่ มีผลต่อการบังทิศทางลม กลายเป็นสาเหตุทำให้แอร์ไม่สามารถระบายความเย็น ออกมาได้อย่างเต็มที่ เป็นปัญหาที่ทำให้แอร์ไม่ฉ่ำ และยังทำให้เครื่องทำงานหนักมากกว่าปกติ 

 • หากเจอปัญหาไฟตก แนะนำให้สับเบรกเกอร์ใหม่ทุกครั้ง

  เพราะบ่อยครั้งที่เกิดปัญหาไฟตก ในบริเวณพื้นที่พักอาศัย ซึ่งหลังจากไฟตก มักจะเจอปัญหาคอยล์เย็นทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้น แนะนำให้สับเบรกเกอร์ลง และเปิดการทำงานของเครื่องอีกครั้ง

สำหรับในกรณีที่คุณรู้สึกว่าภายในห้องอุณหภูมิรู้สึกไม่เย็นฉ่ำ เหมือนเคย แนะนำให้ตรวจสอบเบื้องต้นด้วยตัวเอง ตามขั้นตอนที่ได้แนะนำในขั้นต้น เพื่อหาสาเหตุที่เครื่องปรับอากาศไม่เย็น พร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไขต่อไป 

ปัจจัยภายนอกที่ส่งผลทำให้แอร์ มีอุณหภูมิไม่เย็นฉ่ำ ทั่วห้อง 

การใช้งานแอร์คอนดิชั่นให้มีประสิทธิภาพ นอกจากการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยยืดอายุการใช้ งาน ให้กับอุปกรณ์ชิ้นนี้ แถมยังช่วยประหยัดค่าไฟอีกด้วย ส่วนเคล็ดลับอีกหนึ่งสิ่ง ที่สามารถทำให้เครื่อง ปรับอุณหภูมิเย็นฉ่ำไปทั่วห้อง ก็คือ การให้ความสำคัญกับปัจจัยภายนอก โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมของห้องพักอาศัย หรือบริเวณบ้าน ซึ่งนอกจากจะทำให้ความเย็น มีความทั่วถึง ยังเป็นเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณ สามารถประหยัดไฟ และลดค่าใช้จ่ายลงได้ ยกตัวอย่างเช่น 

 • การจัดห้องให้มีความโล่งโปร่งสบาย หลีกเลี่ยงการนำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ขวางทางลม และการไหลเวียนของความเย็นภายในห้อง 
 • การติดฉนวนกันความร้อน บริเวณฝ้าหรือหลังคา เพื่อลดความร้อน ที่จะส่องกระทบลงมาภายในบริเวณห้อง  เนื่องจากปัจจุบันอุณหภูมิในประเทศไทย ช่วงหน้าร้อน ปรับตัวสูงขึ้นตามสภาพอากาศ และปัญหาภาวะโลกร้อน การติดฉนวนกันความร้อน บริเวณฝ้าหรือหลังคา จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ทำให้บ้านของคุณ มีอุณหภูมิไม่สูงจนเกินไป 
 • การปลูกต้นไม้ เพื่อความร่มรื่นภายในบริเวณบ้าน นอกจากจะทำให้รู้สึกสบายตา จากสีเขียวของต้นไม้ ยังช่วยลดแสงแดดและความร้อน ที่จะส่องเข้ามาภายในบริเวณบ้านโดยตรง 

การจัดสภาพแวดล้อมที่ดี เพื่อให้ลมไหลเวียนได้สะดวก รวมถึงการปลูกต้นไม้บริเวณโดยรอบของบ้าน จะช่วยให้บริเวณที่อยู่อาศัย มีอุณหภูมิที่ช่วยลดความร้อน ช่วยให้เครื่องปรับอากาศไม่ทำงานหนักจนเกินไป เป็นปัจจัยภายนอก ที่ผู้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถนำมาปรับใช้อย่างได้ผล

เลือกล้างแอร์ด้วยตัวเอง หรือเลือกใช้บริการช่างแอร์ล้างมืออาชีพ แบบไหนสะดวกว่ากัน 

ปัจจุบันมีอุปกรณ์ตัวช่วยทำความสะอาด ถูกผลิตออกมาเพื่อสนับสนุนให้ผู้บริโภค สามารถทำความสะอาดแอร์ได้สะดวก ด้วยตัวเอง ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ สามารถหาซื้อได้ตาม Supermarket ชั้นนำทั่วไป เป็นวิธีการดูแลแอร์คอนดิชั่นด้วยตัวคุณเอง ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และยังสามารถทำได้บ่อยครั้ง ตามต้องการ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้กับผู้บริโภคในยุคนี้ มีทางเลือกเยอะขึ้น จนหลายท่าน เลือกจะทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศด้วยตัวเอง 

แต่สำหรับในกรณีที่มีประสบปัญหาเชิงลึก พบภายในเครื่องปรับอากาศ การตรวจเช็คอย่างละเอียด โดยทีมงานผู้เชี่ยววชาญและมีความเป็นมืออาชีพ จะช่วยลดปัญหาใหญ่ ที่อาจจะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า เนื่องจากช่างที่มีความชำนาญ จะทราบขั้นตอนในการตรวจเช็คอย่างละเอียด และทำความสะอาดได้อย่างตรงจุด นอกจากนี้ ยังสามารถประเมินปัญหาเล็ก ๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ในภายภาคหน้า แถมยังทำให้เราสะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาเหนื่อยกับล้างแอร์ด้วยตัวเอง 

การทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศในยุคปัจจุบัน จึงสามารถเลือกจัดการได้ด้วยตัวคุณเอง หรือจะเลือกใช้บริการจากทีมงานมืออาชีพ เรียกได้ว่า มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนนี้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ใช้งาน ซึ่งถือเป็นความได้เปรียบของผู้บริโภคในยุคนี้ ที่สามารถเลือกใช้บริการได้ตามใจชอบ 

บทสรุปเมื่อเจอปัญหา Air condition ปรับอุณหภูมิไม่ได้ตามต้องการ รู้สึกไม่เย็นฉ่ำเหมือนเดิม

ปัญหาความเย็นของ Air condition ถือเป็นปัญหาหลักของผู้ใช้งาน ที่บางครั้ง อาจจะถูกมองข้ามจุดเล็ก ๆ นี้ไปโดยไม่ทันสังเกต การตรวจเช็คด้วยตัวเอง เบื้องต้นคุณสามารถทำได้เพียงแค่ checklist ตามรายละเอียดที่เราได้แนะนำไป นอกจากนี้การดูแลเครื่องปรับอากาศ ด้วยการควบคุมปัจจัยภายนอก ยังเป็นตัวส่งเสริมทำให้การใช้งานอุปกรณ์ชิ้นนี้ สามารถงานทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประหยัดพลังงานได้เต็มที่ แต่ในกรณีที่พบกับปัญหาเชิงลึก ต้องการดูแลปัญหาอย่างละเอียด อยากได้ทีมงานมืออาชีพ ล้างแอร์ งบไม่บานปลาย แนะนำให้เลือกใช้บริการกับทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากทีมช่าง จะมีความชำนาญในการประเมินปัญหา มีลำดับขั้นตอนการทำงานที่ชัดเจน ช่วยให้คุณงบไม่บานปลาย พร้อมทั้งทำการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด  

Share :