ก่อนออกแบบโรงจอดรถควรรู้อะไรบ้าง

ข้อควรรู้ ก่อนออกแบบโรงจอดรถ ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

สารบัญบทความ

สัมผัสแรงบันดาลใจแบบโรงจอดรถ สไตล์โมเดิร์น เน้นโครงสร้างแข็งแรง ปลอดภัย

รถยนต์เป็นหนึ่งในยานยนต์ที่มีความสำคัญต่อการเดินทางในชีวิตประจำวัน การเตรียมพื้นที่และมองหา แบบโรงจอดรถ เพื่อต่อเติมภายในบริเวณบ้าน เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความสำคัญสำหรับท่านที่มีรถคู่ใจคันเก่ง เพราะนอกจากจะช่วยให้รถยนต์ของคุณ มีที่จอดเป็นสัดส่วน ปลอดภัย การออกแบบที่ดี ยังช่วยให้บริเวณบ้านมีความสวยงาม โดดเด่น มีสไตล์ ที่สำคัญการออกแบบที่ดี ควรหลีกเลี่ยงการต่อเติมที่มีผลกระทบต่อโครงสร้างของบ้าน ซึ่งอาจส่งผลภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาบ้านทรุด ผนังร้าวจากการรองรับน้ำหนักที่มากเกินไป การเตรียมความพร้อมก่อนวางแผนต่อเติมที่จอดรถ จึงกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดตามมา ดังนั้นใครที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการต่อเติมให้มีสไตล์ที่สวยงาม โดยเน้นความปลอดภัย โครงสร้างมีความแข็งแรง วันนี้เราจะพาทุกท่านไปสำรวจการเตรียมความพร้อม การต่อเติมที่จอดรถโดยเน้นโครงสร้างที่มีความปลอดภัยแข็งแรง 

 

แนะนำรูปแบบโรงจอดรถยอดนิยม บนพื้นฐานโครงสร้างที่แข็งแรง  

หากท่านกำลังประสบปัญหาบริเวณบ้าน ไม่มีพื้นที่สำหรับจอดรถ การต่อเติมพื้นที่สำหรับใช้จอดรถภายในบริเวณบ้าน เป็นแนวทางในการแก้ปัญหา ที่นอกจากจะทำให้เจ้าของบ้านมีพื้นที่เป็นสัดส่วนสำหรับรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ หรือรถบิ๊กไบค์ บริเวณนี้ยังเป็นจุดที่ควรให้ความสำคัญ เนื่องจากโดยส่วนใหญ่แล้ว พื้นที่จอดรถ มักจะอยู่บริเวณหน้าบ้าน การออกแบบให้มีสัดส่วนที่พอดี และมีความสวยงาม จะช่วยให้บรรยากาศภายในบริเวณบ้าน มีความโดดเด่น สะดุดตา เพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้าน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว มักให้ความสำคัญกับการออกแบบโรงจอดรถที่มีโครงสร้างที่แข็งแรง โดยส่วนใหญ่มักจะแยกออกจากโครงสร้างของบ้านเพื่อความปลอดภัยที่ดีกว่า โดยรูปแบบของที่จอดรถเน้นให้ความสำคัญกับพื้นฐานโครงสร้างที่แข็งแรง มีรายละเอียดดังนี้ 

 

 1. รูปแบบที่จอดรถโดยใช้การตั้งเสาใหม่ทั้งหมด ใช้โครงสร้างแยกจากตัวบ้าน
  สำหรับรูปแบบนี้เป็นแบบที่จอดรถที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากขั้นตอนการสร้าง จะมีการทำหลังคาสำหรับโรงจอดรถที่แยกออกจากตัวบ้าน ซึ่งเสาใหม่จะมีหน้าที่ในการรับน้ำหนักหลังคา ลดการพึ่งพาโครงสร้างของตัวบ้าน ทำให้ผู้ที่เลือกรูปแบบนี้ ไม่ต้องมาคอยนั่งกังวลว่าโครงสร้างของบ้านจะมีปัญหา หรือเกิดปัญหารับน้ำหนักไม่ไหว 

  • Pros เป็นรูปแบบที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถออกแบบให้สวยงามตามต้องการ ยกตัวอย่างเช่น การออกแบบให้มีความสวยงามสไตล์โมเดิร์น มีห้องเก็บของขนาดเล็ก มีด่านฟ้าในตัว
  • Cons เมื่อคำนวณค่าใช้จ่าย ถือเป็นรูปแบบที่มีค่าใช้จ่ายสูง โดยเป็นวิธีที่ต้องได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งมีการสำรวจพื้นที่บริเวณหน้างาน ก่อนการก่อสร้าง
 2. รูปแบบที่จอดรถโดยฝากโครงสร้างไว้กับส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน
  ในส่วนของรูปแบบนี้ จะใช้การออกแบบที่เน้นให้ตัวบ้านแบ่งเบารับน้ำหนักของโครงสร้างหลังคาที่จอดรถ โดยจะมีการตั้งเสารับน้ำหนักบริเวณด้านหน้า ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว นิยมในกลุ่มผู้ที่มีบริเวณที่ดินน้อย หรือต้องการควบคุมค่าใช้จ่าย โดยที่ระยะของหลังคาจะมีระยะไม่เกิน 3 เมตร เป็นรูปแบบที่กะทัดรัดพร้อมทั้งประหยัดพื้นที่

  • Pros เป็นรูปแบบที่ประหยัดกว่าการตั้งเสาใหม่ทั้งหมด เหมาะสำหรับผู้ที่มีบริเวณที่ดินน้อย ต้องการประหยัดพื้นที่ด้วยการใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด 
  • Cons ควรหาทีมช่างมืออาชีพที่มีความชำนาญในการคำนวณโครงสร้างและการเตรียมฐานราก เพราะเป็นรูปแบบที่มักเจอปัญหาการทรุดตัวของโครงสร้าง เนื่องจากตัวบ้านและที่จอดรถมีการใช้โครงสร้างคนละชนิด รวมถึงประเภทของเสาเข็มเดิมที่แตกต่างกัน อาจเจอปัญหาพื้นดินทรุดตัวตามธรรมชาติ
 3. รูปแบบที่จอดรถแบบไม่ตั้งเสา โดยต่อเติมจากพื้นที่หลังคากันสาด
      เป็นรูปแบบของพื้นที่จอดรถแบบไม่มีการตั้งเสา ออกแบบโดยอาศัยกันสาดที่ยื่นออกมาจากบริเวณบ้าน บางครั้งใช้วิธียึดลวดสลิงติดบริเวณผนังบ้าน ซึ่งนิยมใช้หลังคาเมทัลชีท เหมาะสำหรับรูปแบบบ้านที่มีพื้นที่ด้านข้างอย่างน้อยประมาณ 1-2 เมตร เมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายจะพบว่าเป็นวิธีการออกแบบที่มีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างต่อเติม ใช้งบประมาณน้อยที่สุดแต่ต้องอาศัยวิศวกรหรือผู้ที่มีความชำนาญ เนื่องจากจะต้องเลือกวัสดุหลังคาที่มีน้ำหนักเบา มีความปลอดภัย ลดความเสี่ยงต่อการกระทบโครงสร้างของตัวบ้าน
 • Pros เป็นวิธีการต่อเติมที่ประหยัดค่าใช้จ่ายมากที่สุด สามารถเลือกวัสดุได้ตามใจชอบ โดยปัจจุบันมีการออกแบบที่สวยงาม สามารถสร้างได้ในราคาที่ประหยัด 
 • Cons ควรอยู่ในการดูแลของผู้ที่มีความชำนาญ เนื่องจากถ้าหากบริเวณกันสาด ยื่นออกจากพื้นที่ตัวบ้านมากจนเกินไป จะส่งผลต่อโครงสร้างที่ไม่สามารถรับน้ำหนักได้เต็มที่ ซึ่งเป็นผลเสียทำให้โครงสร้างของบ้านเกิดความ เสียหาย 

 

แนะนำตัวเลือกหลังคาที่เหมาะกับการใช้งานในที่จอดรถ 

 

 • การเลือกใช้หลังคากระเบื้อง เป็นวัสดุที่มีความสวยงาม สามารถเลือกสีให้เข้ากับตัวบ้านได้ง่าย ตัวเลือกเยอะ แต่มีข้อเสียอยู่ที่กระเบื้องมีน้ำหนักเยอะ ซึ่งอาจส่งผลต่อโครงสร้างของที่จอดรถ แต่ถ้าคุณชอบหลังคากระเบื้อง ควรจะใช้กับโครงสร้างที่ใช้เสาปูนเป็นตัวรับน้ำหนักเท่านั้น เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง 

 

 • การเลือกใช้หลังคาเมทัลชีท เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในการเลือกใช้มุมหลังคาที่จอดรถ เนื่องจากน้ำหนักของวัสดุ มีน้ำหนักที่เบากว่าหลังคากระเบื้อง อีกทั้งยังมีราคาไม่แพง แต่วัสดุนี้ มีข้อเสียตรงที่ หากช่วงเวลาฝนตก จะมีเสียงตกกระทบระหว่างเม็ดฝนกับหลังคาเมทัลชีทที่ค่อนข้างเสียงดัง อีกทั้งยังกันความร้อนได้ไม่ค่อยดี โดยส่วนใหญ่จึงมักจะเลือกติดฉนวนกันความร้อนเป็นส่วนเสริม 

 

 • การเลือกใช้หลังคาไวนิล เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีความทนทานสามารถป้องกันความร้อน มีน้ำหนักเบา หากอยู่ในช่วงเวลาฝนตก จะพบว่าเสียงตกกระทบระหว่างเม็ดฝนกับหลังคาไวนิล จะมีเสียงที่เงียบกว่า แต่ข้อเสียของวัสดุนี้ คือ มีราคาค่อนข้างแพง 

 

สำหรับข้อมูลที่เราได้นำมาฝากในครั้งนี้ หวังเป็นอย่างยิ่ง ที่จะช่วยส่งต่อข้อมูลสำหรับท่านที่สนใจกำลังมองหาแบบโรงจอดรถ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในเลือกวัสดุ และรูปแบบให้สอดคล้องกับความต้องการ โดยในปัจจุบันเราสามารถเปรียบเทียบวัสดุ ราคาการก่อสร้าง รวมทั้งระดับคุณภาพที่ต้องการ เพื่อนำข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้มาเตรียมวางแผนในการสร้างที่จอดรถ ให้เหมาะสมกับงบประมาณ และการใช้งานในชีวิตประจำวัน การให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย รวมทั้งโครงสร้างที่แข็งแรง นอกจากจะส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ยังยืดระยะเวลาการใช้งานให้ยาวนาน โดยเน้นใช้วัสดุให้มีความแข็งแรงทนทาน สามารถที่จะช่วยป้องกันปัญหาการทรุดตัวที่อาจจะเกิดขึ้นภายหลัง 

 

นอกจากนี้หากได้ทีมงานมืออาชีพ ที่มีบริการสำรวจงานซ่อมหลังคา บริการสำรวจหน้างานก่อนทำการต่อเติม สามารถเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในการขอคำปรึกษาเพิ่มเติม ช่วยเสริมความมั่นใจในคุณภาพการออกแบบที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากการหาทีมงานคุณภาพที่มีบริการหลังการขายที่ดี เสมือนมีทีมงานมืออาชีพคอยดูแลอย่างใกล้ชิด หมดห่วงจากการต่อเติมที่ไม่ได้มาตรฐาน    

คุณยังสามารถดูบริการต่าง ๆ ของ rukbaan ได้ที่ rukbaan.com

Share :